CÔNG TÁC KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG VÀNG, TRANG SỨC MỸ NGHỆ LƯU THÔNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Thứ hai - 01/10/2018 17:00 273 0

Thực hiện Quyết định số 84/QĐ-KHCN ngày 22/6/2018 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Quý III năm 2018. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh tổ chức kiểm tra nhà nước về đo lường, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

c06177529c0e7c50251f.jpg

Đợt kiểm tra chủ yếu tập trung vào các nội dung: Kiểm tra việc thể hiện tiêu chuẩn công bố áp dụng, nhãn hàng hóa và điều kiện đảm bảo chất lượng, điều kiện bảo quản hàng hóa và việc sử dụng phương tiện đo (PTĐ) (cân kỹ thuật) theo quy định của pháp luật, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường.

Từ ngày 10/9/2018 đến ngày 21/9/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra  30 cơ sở kinh doanh hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ (05 cơ sở đã ngưng hoạt động), kết quả:

- Về chất lượng: Kiểm tra 48 mẫu hàng hóa, có 20 mẫu hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ với số lượng 87 chiếc có nhãn hàng hóa chưa phù hợp của 13 cơ sở; có 8 mẫu hàng hóa không lưu giữ hồ sơ chất lượng tại nơi bán hàng của 06 cơ sở.

- Về Đo lường: Kiểm tra 25 PTĐ (cân kỹ thuật) của 25 cơ sở. Trong đó: 23 PTĐ có giá trị độ chia kiểm phù hợp và còn hiệu lực giá trị kiểm định của 23 cơ sở, 01 PTĐ của 01 cơ sở đang được đưa đi kiểm định định kỳ và 01 PTĐ có giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực kiểm định từ tháng 9/2017; 12 cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ chưa thực hiện việc tự kiểm tra định kỳ và lưu hồ sơ tự kiểm tra định kỳ đối với cân.

- Đối với các cơ sở chưa thực hiện việc lưu giữ hồ sơ chất lượng trong kinh doanh hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ tại nơi bán hàng; chưa thực hiện việc tự kiểm tra định kỳ đối với cân theo quy định, Đoàn kiểm tra lập biên bản nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng theo quy định.

- Đối với 20 mẫu hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ có nhãn hàng hóa chưa phù hợp. Đoàn kiểm tra lập biên bản nhắc nhở, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ liên hệ với nhà sản xuất khắc phục việc ghi nhãn đúng theo quy định và báo cáo việc khắc phục cho đoàn kiểm tra.

- Đối với cơ sở sử dụng PTĐ (cân) có giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực kiểm định (từ tháng 9/2017). Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chuyển hồ sơ đến Thanh tra Sở KH&CN xử lý, kết quả: Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 2.000.000 đồng (hai triệu đồng).

Qua công tác kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, nhìn chung các cơ sở kinh doanh có ý thức và chấp hành các quy định của nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở thực hiện chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật như: Chưa lưu giữ hồ sơ chất lượng trong kinh doanh hàng hóa; chưa tự kiểm tra định kỳ đối với cân trong kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; ghi nhãn hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ chưa phù hợp. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiếp tục thông tin tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật./.

Huyền Ngọc