CÔNG TÁC KIỂM TRA HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, HIỆU CHUẨN VÀ PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG LĨNH VỰC ĐIỆN – ĐIỆN TỪ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH

Thứ hai - 22/10/2018 21:00 196 0

Thực hiện Quyết định số 84/QĐ-KHCN ngày 22/6/2018 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Quý III năm 2018. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh thành lập đoàn kiểm tra theo Quyết định số 49, 50/QĐ-TĐC ngày 08/8/2018 về việc kiểm tra nhà nước về đo lường.

2.png

Việc kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về đo lường trong hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; đối với phương tiện đo lưu thông trên thị trường hoặc trong sử dụng. Cụ thể:

Ngày 23/8/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại Trung tâm Thí nghiệm điện Tây Ninh thuộc Công ty Thí nghiệm điện Miền Nam và Điện lực Trảng Bàng thuộc Công ty Điện lực Tây Ninh kết quả như sau:

- Đối với Trung tâm Thí nghiệm điện Tây Ninh: Từ  ngày 01/01/2018 đến ngày 10/8/2018 Trung tâm đã kiểm định tổng số 48.074 PTĐ, trong đó số PTĐ kiểm định không đạt yêu cầu về đo lường là 1.922 PTĐ; việc thực hiện kiểm định PTĐ theo các quy trình kiểm định hiện hành. Trung tâm hiện áp dụng 04 quy trình kiểm định (Kiểm định công tơ điện xoay chiều kiểu điện tử và kiểu cảm ứng 1 pha, 3 pha; kiểm định biến áp đo lường, biến dòng đo lường).

- Đối với Điện lực Trảng Bàng:  Theo báo cáo tại thời điểm kiểm tra, Điện lực Trảng Bàng hiện đang sử dụng: 48.239 PTĐ (công tơ điện 1 pha, 3 pha kiểu điện tử và kiểu cảm ứng; máy biến điện; máy đo điện trở tiếp đất; máy đo điện trở cách điện; công tơ chuẩn 1 pha, 3 pha). Các PTĐ đã được kiểm định, niêm chì, cấp giấy chứng nhận và còn hiệu lưc kiểm định; đoàn kiểm tra lấy ngẫu nhiên 10 công tơ điện 1 pha của 10 khách hàng đang sử dụng điện trên địa bàn huyện Trảng Bàng để gửi đơn vị được chứng nhận (Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh) kiểm tra sai số, kết quả 10/10 công tơ điện 1 pha đều có sai số nằm trong giới hạn sai số cho phép.

Qua đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm về đo lường trong hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; đối với phương tiện đo lưu thông trên thị trường hoặc trong sử dụng. Nhìn chung các cơ sở đều chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về đo lường./.

Huyền Ngọc