Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ  tháng 10 năm 2023

Thứ ba - 17/10/2023 14:30 303 0
Trong tháng 10/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tích cực phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trường Chính trị chuẩn bị tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển KT-XH tỉnh Tây Ninh vào ngày 31/10/2023.
Bên cạnh đó, Sở đã tích cực triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch như:
- Trình UBND tỉnh:  Chủ trương đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh “Quy định nội dung và định mức chi ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”;  Quyết định ủy quyền giải quyết thủ tục cấp, cấp lại, gia hạn, sửa đổi, bổ sung giấy phép tiến hành công việc bức xạ và cấp Chứng chỉ nhân viên bức xạ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 180-CTr/TU ngày 20/4/2023 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị.
- Tổ chức:  họp 03 Hội đồng tư vấn, xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở năm 2024; 01 Hội nghị Năng suất chất lượng - yếu tố then chốt tạo vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp ; 01 Khóa đào tạo “Nâng cao năng suất chất lượng – con đường giúp doanh nghiệp phát triển bền vững”.
- Thông báo đến các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác thông tin về  áp dụng Nghị định số 65/2023/NĐ-CP ngày 23/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ. Thành lập Hội đồng chuyên môn xét duyệt sáng kiến cấp tỉnh ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2022-2023.
- Tổ chức vòng Chung kết xếp hạng Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh” năm 2022-2023. Phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Làng Công nghệ sinh thái, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức 02 lớp đào tạo, tập huấn về xây dựng và phát triển dự án khởi nghiệp cho các đối tượng đạt giải trong các Hội thi/cuộc thi “Sáng tạo khoa học và kỹ thuật tỉnh Tây Ninh”; “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc”.
- Triển khai 02 cuộc thanh tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng đối với 08 cơ sở trên địa bàn tỉnh; kiểm tra tiến độ định kỳ tình hình triển khai thực hiện 03 đề tài KH&CN cấp tỉnh. Thẩm định hồ sơ duy trì áp dụng và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015  của 130 đơn vị thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Tiếp nhận 03 hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng; 14 hồ sơ kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu; 02 hồ sơ công bố hợp quy; 01 hồ sơ công bố hợp chuẩn; hướng dẫn 03 cơ sở/doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa; kiểm định 426 phương tiện đo, hiệu chuẩn 07 phương tiện đo; thử nghiệm 04 mẫu nước. Thực hiện 18 hợp đồng dịch vụ KH&CN cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.
Chi tiết xem tại file đính kèm: Báo cáo số 215/BC-KHCN ngày 13/10/2023 của Sở KH&CN.
Văn phòng