Công tác kiểm tra việc duy trì áp dụng và cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023

Thứ năm - 19/10/2023 15:10 123 0
Công tác kiểm tra việc duy trì áp dụng và cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023
Nhằm nâng cao hiệu quả việc duy trì áp dụng và đánh giá tình hình triển khai, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện theo Quyết định số 304/QĐ-UBND ngày 20/02/2023 của UBND Tây Ninh về Phê duyệt Kế hoạch kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023.
Ngày 10/6/2022, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 76/QĐ-KHCN về việc kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại trụ sở các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023, tổng số đơn vị thực hiện kiểm tra là 130 đơn vị, trong đó: 50 đơn vị thực hiện kiểm tra tại trụ sở (10 đơn vị cấp tỉnh; 09 đơn vị cấp huyện; 31 đơn vị cấp xã) và 80 đơn vị còn lại thực hiện kiểm tra thông qua hồ sơ. Kết quả kiểm tra cụ thể như sau:
Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra hoạt động duy trì áp dụng và cải tiến HTQLCL
 theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại UBND huyện Châu Thành
- Kết quả kiểm tra tại trụ sở của 50 đơn vị: 50 đơn vị thực hiện tốt việc duy trì áp dụng và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 (có không quá 02 điểm không phù hợp), đạt 100%.
- Kết quả kiểm tra thông qua hồ sơ của 80 đơn vị (17 đơn vị cấp tỉnh; 63 đơn vị cấp xã): trong đó: 71 đơn vị duy trì tốt (chiếm 88,75%)09 đơn vị duy trì chưa tốt (chiếm 11,25%), (02 đơn vị cấp tỉnh và 07 đơn vị cấp xã, có từ 03 điểm không phù hợp trở lên).
 Các đơn vị đã thực hiện khắc phục và hoàn thiện hồ sơ sau kiểm tra.
Nhìn chung, qua kết quả kiểm tra tại trụ sở và thông qua hồ sơ báo cáo, 130  đơn vị có thực hiện việc duy trì áp dụng và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015.  Phần lớn các cơ quan, đơn vị có tinh thần phối hợp tốt trong công tác gửi hồ sơ kiểm tra, khắc phục hồ sơ sau kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra kết hợp hướng dẫn, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng HTQLCL cho Thư ký ISO và công chức chuyên môn tại các đơn vị áp dụng được thống nhất theo yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015.
Đoàn kiểm tra hướng dẫn rà soát, cập nhật các Quy trình ISO khi có sự điều chỉnh, mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi áp dụng HTQLCL tại UBND huyện Bến Cầu.
Bên cạnh những mặt làm được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:
- Việc duy trì áp dụng HTQLCL tại một số đơn vị còn mang tính hình thức, hiệu quả áp dụng chưa cao. Một số đơn vị vẫn chưa thật sự quan tâm việc duy trì và áp dụng HTQLCL; chưa thường xuyên cải tiến quy trình HTQLCL. Việc cập nhật các văn bản QPPL mới ban hành cũng như các TTHC mới, sửa đổi thuộc thẩm quyền giải quyết của một số đơn vị vào HTQLCL đôi khi chưa kịp thời, chưa đảm bảo phạm vi áp dụng của HTQLCL theo quy định.
- Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị ít quan tâm, chỉ đạo, đôn đốc việc xây dựng áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL tại đơn vị. do vậy, việc duy trì áp dụng HTQLCL vào thực tế còn mang tính hình thức, chủ yếu là các đơn vị ở cấp huyện, cấp xã.
- Công chức phụ trách ISO thường xuyên luân chuyển công tác, biên chế ít, khối lượng công việc nhiều, công chức kiêm nhiệm nhiều công việc, ít quan tâm, nghiên cứu, tìm hiểu về TCVN ISO 9001, nên việc duy trì áp dụng HTQLCL còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao.
Để nâng cao hiệu quả hoạt động duy trì áp dụng và cải tiến HTQLCL tại các cơ quan, đơn vị trong thời gian tới, Sở KH&CN kiến nghị:
- UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức các cấp (đặc biệt là cấp huyện, xã) cần quan tâm hơn nữa, thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc việc duy trì áp dụng và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại đơn vị.
- Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa việc áp dụng HTQLCL tại đơn vị mình; có sự kiểm soát thường xuyên liên tục để thấy được hiệu quả của việc áp dụng HTQLCL trong giải quyết công việc. Qua đó, nâng cao ý thức, tinh thần tự giác của mỗi công chức trong giải quyết cộng việc của đơn vị và việc áp dụng HTQLCL tại đơn vị mình. Thường xuyên rà soát, cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật và các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị vào HTQLCL để áp dụng. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện việc gửi hồ sơ, báo cáo, khắc phục các điểm không phù hợp trong công tác kiểm tra cũng như trong việc gửi hồ sơ thẩm định để đề nghị cấp kinh phí duy trì theo đúng thời gian quy định.
Trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc duy trì áp dụng và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 một cách hiệu quả hơn, song song đó đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát nhằm thúc đẩy các đơn vị khắc phục những mặt còn hạn chế góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động duy trì áp dụng và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại đơn vị. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cán bộ, công chức làm việc theo hướng chuyên nghiệp, tiến tới nền hành chính hiện đại tạo được lòng tin và sự hài lòng của người dân khi tới làm việc tại các đơn vị hành chính công./.
P.QLTCCL