Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh

Thứ năm - 28/12/2023 15:22 146 0
Họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh “Khảo nghiệm trồng cây Xạ đen tại tỉnh Tây Ninh làm nguồn dược liệu theo hướng hỗ trợ điều trị bệnh gan, đái tháo đường type 2 và lipid máu cao”.
Sáng ngày 26/12/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh Khảo nghiệm trồng cây Xạ đen tại tỉnh Tây Ninh làm nguồn dược liệu theo hướng hỗ trợ điều trị bệnh gan, đái tháo đường type 2 và lipid máu cao. Đề tài được UBND tỉnh phê duyệt triển khai tại Quyết định số 2692/QĐ-UBND ngày 03/11/2020, do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện và PGS. TS. Đái Thị Xuân Trang làm Chủ nhiệm.
Hội đồng do Bà Nguyễn Thị Kim Quyên – Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng, cùng các Thành viên Hội đồng là các chuyên gia làm việc tại Trường Đại học Y Dược Tp. HCM, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Tp. HCM, Trường Đại học Nông lâm Tp.HCM và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Bệnh viện Y Dược cổ truyền, Hội Đông y tỉnh Tây Ninh.
   Hình ảnh họp Hội đồng
Tại phiên họp, các Thành viên Hội đồng đã thảo luận, phân tích, đánh giá kết quả đề tài theo các tiêu chí quy định. Sản phẩm chính của Đề tài bao gồm: “(1) 02 hợp chất hoạt chất tinh khiết (Nicotiflorin và Kaempferol) với cấu trúc hóa học được xác định có trong lá cây Xạ đen trồng tại tỉnh Tây Ninh; (2) Quy trình nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái và bảo quản cây Xạ đen; (3) Quy trình chiết cao cồn lá cây Xạ đen; (4) Mô hình canh tác cây Xạ đen có diện tích 2000 m2.
Hội đồng thống nhất đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài ở mức “Đạt” và kiến nghị Sở KH&CN tham mưu UBND tỉnh chuyển giao kết quả nghiên cứu cho Trung tâm Khoa học và Công nghệ Tây Ninh triển khai ứng dụng vào thực tiễn sau khi được UBND tỉnh công nhận kết quả thực hiện./.
                                                                                  P.QLKH