Sở Khoa học và công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh

Thứ hai - 22/01/2024 08:24 98 0
Sáng ngày 18/01/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồngtư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu giá thể gieo và trồng cây trong nông nghiệp công nghệ cao từ phế phẩm nhà máy đường”. Đề tài được UBND tỉnh phê duyệt triển khai tại Quyết định số 3243/QĐ-UBND ngày 29/11/2021 do Công ty TNHH nghiên cứu, ứng dụng mía đường Thành Thành Công chủ trì thực hiện, CN. Nguyễn Thị Kiều Liên làm Chủ nhiệm.
Hội đồng do Bà Nguyễn Thị Kim Quyên – Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng, Thành viên Hội đồng là các chuyên gia làm việc tại Trường Đại học Nông lâm Tp. HCM, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tây Ninh, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh, Trường trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tây Ninh.

Hình ảnh họp Hội đồng
Tại phiên họp, các Thành viên Hội đồng đã thảo luận, phân tích, đánh giá kết quả đề tài theo các tiêu chí quy định. Sản phẩm chính của Đề tài gồm: (1) Quy trình kỹ thuật, sản xuất giá thể từ bã mía; (2) Quy trình kỹ thuật sử dụng giá thể để gieo và trồng bán thủy canh dưa lưới canh tác trong nhà lưới; (3) Quy trình kỹ thuật sử dụng giá thể từ thân mía phế phẩm sử dụng trồng hoa lan. Các quy trình kỹ thuật có ý nghĩa thực tiễn trong xu hướng phát triển kinh tế tuần hoàn hiện nay, có khả năng nhân rộng, ứng dụng cho các doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất giống, cây trồng nông nghiệp công nghệ cao, hộ nông dân trồng rau, hoa, … nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị từ bã mía, thân mía phế phẩm; đồng thời, góp phần thúc đẩy ngành mía đường trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững.
Hội đồng thống nhất đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài ở mức Đạt và kiến nghị Sở KH&CN tham mưu UBND tỉnh chuyển giao kết quả nghiên cứu cho Công ty TNHH nghiên cứu, ứng dụng mía đường Thành Thành Công triển khai ứng dụng vào thực tiễn sau khi được UBND tỉnh công nhận kết quả thực hiện./.
     P.QLKH