Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ 6 tháng đầu năm 2023

Thứ ba - 13/06/2023 15:28 226 0
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2023 gồm các nội dung như sau:
- Tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh với các nội dung như: Trưng bày 45 gian hàng về các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương và kết nối cung - cầu công nghệ, máy móc/thiết bị của các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh; Tổ chức Tham luận, tọa đàm với chủ đề: “Phụ nữ, thanh niên với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”; Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tiêu biểu trong khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh; Tập huấn về “Khởi nghiệp trong thời đại công nghệ số”.
- Phối hợp Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM giới thiệu một số kết quả nghiên cứu khoa học; công nghệ, thiết bị cần chuyển giao, ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp như: Định hướng chế biến và bảo quản các loại nông sản; Chế biến tinh dầu, chiết xuất thảo dược thành sản phẩm nano chăm sóc sức khỏe bằng công nghệ nhũ với máy nano nhũ siêu âm dòng liên tục được nghiên cứu chế tạo trong nước; Chiết xuất tinh dầu bằng thiết bị chưng cất đa nguyên liệu từ phụ phẩm nông nghiệp trồng cây có múi tại địa bàn Tây Ninh: bưởi, cam, chanh...
- Tổ chức chương trình đào tạo, tập huấn các kiến thức, kỹ năng cơ bản về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: nhận thức về kinh doanh; sự khác biệt về khởi nghiệp truyền thống và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tư duy thiết kế; xây dựng mô hình kinh doanh; chân dung khách hàng, cách lập bản kế hoạch kinh doanh, marketing, kỹ năng thuyết trình ý tưởng/ dự án kinh doanhcho 18 cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp đại diện các dự án, ý tưởng tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh năm 2022-2023 nhằm giúp các thí sinh hoàn thiện thêm các nội dung của ý tưởng, dự án trước khi vào vòng Bán kết Cuộc thi.
Đồng thời cung cấp thông tin trên bản tin thông báo nội bộ tháng 6/2023 về “Định hướng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh” giai đoạn 2023-2030[1].
Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ KH&CN được giao theo Quyết định của UBND tỉnh và Kế hoạch của Sở, bước đầu đạt được kết quả sau:
- Tham mưu UBND tỉnh tham mưu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Tỉnh uỷ ban hành: Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 31/3/2023 về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030; Chương trình hành động số 180-CTr/TU ngày 20/4/2023 thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.
- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch/Quyết định: triển khai thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Thực hiện quyết định 996/QĐ-TTg 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ năm 2023; kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trìvà cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chínhnhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023; triển khai các hoạt động “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh” năm 2023; Triển khai 04 đề tài KH&CN cấp tỉnh; Công nhận kết quả thực hiện 02 đề tài KH&CN cấp tỉnh...; phê duyệt kinh phí đối ứng theo nguồn ngân sách khoa học và công nghệ của địa phương đối với nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm đậu phộng Tây Ninh”.
- Triển khai Nghị quyết số 41/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh “Quy định nội dung và mức chi thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hoá giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh”: Trình UBND tỉnh (lần 3) dự thảo Kế hoạch triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn tỉnh thay thế Kế hoạch số 431/KH-UBND ngày 09/02/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.
- Triển khai 29/58 cuộc thanh, kiểm tra theo kế hoạch đối 148/251 cơ sở thuộc các lĩnh vực: tiêu chuẩn đo lường chất lượng, khoa học và công nghệ (02 Đề tài), an toàn bức xạ (03 cơ sở sử dụng X-quang y tế), đạt 50% kế hoạch năm. Tổ chức họp: Hội đồng tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì 04 nhiệm vụ/đề tài KH&CN cấp tỉnh; Thanh lý hợp đồng thực hiện 01 đề tài KH&CN cấp tỉnh; Kiểm tra tiến độ thực hiện 03 lượt đề tài KH&CN cấp tỉnh. Hướng dẫn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho 01 hợp tác xã, 06 cơ sở/doanh nghiệp; gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho 01 hợp tác xã, 01 cơ sở; Cấp 01 Giấy xác nhận khai báo thiết bị X-quang chẩn đoán y tế; 05 Chứng chỉ nhân viên bức xạ; 03 Giấy phép tiến hành công việc bức xạ; tiếp nhận 65 hồ sơ Kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa, hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu; 03 hồ sơ Công bố Hợp quy; 03 hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng; Kiểm định 5593 phương tiện đo; thử nghiệm 32 mẫu nước; thực hiện 121 hợp đồng dịch vụ KH&CN cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh./.
Chi tiết xem tại file đính kèm: Báo cáo số 97/BC-KHCN ngày 07/6/2023 của Sở KH&CN.
Văn phòng